An investigation into 10th grade students’ out-of-class learning at a high school in Lao Cai province - Hồ, Thu Huyền (2020)
Ngày nay, tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: kinh tế, chính trị, khoa học, giáo dục, … Tại Việt Nam, tiếng Anh là môn học bắt buộc ở tất cả các cấp học từ tiểu học, trung học cơ sở đến trung học phổ thông. Để đạt được trình độ tiếng Anh nhất định, ngoài việc học ở trên lớp, học sinh còn học ngoài giờ và cả hai cách thức học này đều mang lại những hiệu quả nhất định. Khác với việc học trên lớp với 45 phút cho một tiết học và số lượng học sinh thường đông khoảng 30 đến 40 học sinh một lớp, việc học ngoài giờ thường thoải mái hơn, học sinh được lựa chọn bạn cùng học với mình, không bị giới hạn về thời gian và không gian nên thường mang lại hiệu quả nhất định cho việc giao tiếp và mở rộng hiểu biết không chỉ về kiến thức ngôn ngữ mà còn về văn hóa của các nước nói tiếng Anh. Trong nghiên cứu này, bảng câu hỏi được sử dụng với mục đích tìm hiểu các hoạt động học tiếng Anh ngoài giờ của học sinh, mức độ tham gia của học sinh vào các hoạt động đó cũng như hoạt động học tập được các em yêu thích hơn cả. Dựa vào số liệu thu thập được, tác giả nhận thấy rằng các em học sinh tham gia vào nhiều hình thức học tiếng Anh ngoài giờ khác nhau từ hoạt động chỉ đơn thuần giúp bổ sung từ vựng, kiến thức ngữ pháp, kĩ năng đến các hoạt động có tính giải trí cao. Nhưng các em thích tham gia nhiều nhất vào các hoạt động học vừa mang lại kiến thức vừa giúp mình giải trí. Kết quả thu thập được hi vọng sẽ giúp ích cho giáo viên tiếng Anh nói riêng và giáo viên nói chung lựa chọn các hoạt động học tập phù hợp với kiến thức, trình độ và sở thích của các em để giao các nhiệm vụ học tập ngoài giờ nhằm mang lại hiệu quả học tiếng Anh tốt nhất.