Cộng đồng người Hoa ở thành phố Hải Phòng (1888-1980) - Lê, Huy Đức (2020)
Luận văn là một nghiên cứu tổng quan về cộng đồng người Hoa ở thành phố Hải Phòng trên các phương diện kinh tế, văn hóa, xã hội… từ khi định cư cho đến khi những biến động cuối thế kỷ XX. Trình bày một cách có hệ thống các thành tố văn hóa của cộng đồng người Hoa ở Hải Phòng từ văn hóa vật chất đến văn hóa tinh thần. Phân tích, xác định vai trò, vị trí, đóng góp của người Hoa đối với sự phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của thành phố Hải Phòng.