Exploring the usefulness of translanguaging in a Ha Nam high school: An exploratory action reseach project - Lương, Thị Bích Huệ (2020)
Hầu hết học sinh học Tiếng Anh với mục đích là đỗ tốt nghiệp, rất ít học sinh có mục đích sử dụng môn Tiếng Anh để xét đại học. Vì vậy học sinh không có hứng thú và động lực học Tiếng Anh, họ thiếu vốn từ vựng và cấu trúc ngữ pháp. Trong các hoạt động họ sợ tham gia ý kiến vì họ không biết diễn đạt bằng tiếng Anh như thế nào. Do vậy đề tài luận văn của tôi là “Tìm hiểu lợi ích của việc sử dụng liên ngữ trong giờ học Tiếng Anh đối với học sinh THPT”. Sau khi thực hiện nghiên cứu và khảo sát ba lớp tôi giảng dạy trong thời gian 9 tuần, kết quả hầu hết học sinh đồng ý với việc giáo viên và học sinh sử dụng liên ngữ trong giờ học Tiếng Anh để tiết học sôi nổi và hiệu quả hơn. Học sinh tích cực tham gia xây dựng bài, hoạt động nhóm khi được sử dụng liên ngữ trong giờ học tiếng Anh. Lý do cho những sự thay đổi đó là học sinh cảm thấy tự tin và thoải mái hơn khi họ có thể sử dụng liên ngữ trong và ngoài lớp học Tiêng Anh. Họ nhận thấy môn Tiếng Anh sẽ thú vị và cuốn hút hơn khi họ được trình bày ý kiến bằng việc sử dụng liên ngữ. Tuy nhiên, qua nghiên cứu cũng chỉ ra rắng, giáo viên và học sinh khi sử dụng liên ngữ cũng nên lựa chọn tình huống, mục đích phù hợp tránh việc lạm dụng quá mức tạo hiệu quả không cao.