Xây dựng Nhà nước pháp quyền trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam hiện nay - Nguyễn, Thị Mai Hương (2016)
Vai trò của nhà nước pháp quyền trong xã hội hiện đại đã được các học giả trong nớc và quốc tế khẳng định: Trong sự phát triển của xã hội hiện đại nói chung, kinh tế thị trường, nhà nước pháp quyền và xã hội dân sự là ba thành tố không thể thiếu. Nếu như nền kinh tế thị trường được xem là điều kiện cần thiết cho sự phát triển của một quốc gia thì nhnước pháp quyền là yếu tố quyết định trực tiếp đến sự phát triển kinh tế xã hội của quốc gia đó.