Văn xuôi Nguyễn Thị Kim Hòa dưới góc nhìn nữ quyền luận - Trần, Ngọc Ánh (2020)
Luận văn “Văn xuôi Nguyễn Thị Kim Hòa dưới góc nhìn nữ quyền” vận dụng lí thuyết phê bình nữ quyền làm sáng tỏ biểu hiện ý thức nữ quyền trong văn xuôi Nguyễn Thị Kim Hòa. Luận văn gồm ba chương: Chương I: Lí thuyết nữ quyền và hành trình nghệ thuật của Nguyễn Thị Kim Hòa. Chương II: Ý thức nữ quyền trong văn xuôi Nguyễn Thị Kim Hòa qua hệ thống nhân vật. Chương III: Sắc thái nữ quyền trong văn xuôi Nguyễn Thị Kim Hòa nhìn từ phương diện biểu hiện. Từ đó, luận văn khẳng định giá trị của văn xuôi Nguyễn Thị Kim Hòa trong việc phản ánh và bênh vực quyền sống của người phụ nữ, đồng thời thấy được vị trí của tác giả trong dòng chảy văn học Việt Nam.