A critical discourse analysis of Barack Obama’s farewell address - Ngô, Thị Mai Hạnh (2020)
Bằng việc sử dụng khung lý thuyết về phân tích diễn ngôn phê phán của Fairclough, bài nghiên cứu đã cố gắng tìm ra hệ tư tưởng và quyền lực của Obama trong bài phát biểu chia tay của ông thông qua một số đặc điểm về ngôn ngữ. Qua việc phân tích về từ vựng và ngữ pháp, bài nghiên cứu đã cho thấy lời kêu gọi của Obama về niềm tin vào nền dân chủ và hệ thống của đất nước và lời kêu gọi nhân dân nâng cao tinh thần đoàn kết. Một số đặc điểm về ngôn ngữ liên quan đến từ vựng như từ trái nghĩa, quan hệ thượng hạ vị và cách sử dụng đại từ nhân xưng đã được phân tích để làm sang tỏ lời kêu gọi của Obama về niềm tin vào nền dân chủ và hệ thống của đất nước. Tất cả những phân tích đó ngụ ý rằng những anh hung lịch sử nước Mỹ đã đối mặt với rất nhiều cuộc chiến cam go để duy trì nền dân chỉ của nước nhà và quyền công dân. Và chính những thành tựu của thế hệ đi trước sẽ là bằng chứng thuyết phục cho thế hệ trẻ nước Mỹ đi sau tin vào hệ thống của đất nước và giữ vững nền dân chủ. Không chỉ vậy, bài nghiên cứu còn chỉ ra những từ đồng nghĩa, đề cập đến đất nước và người dân Mỹ, hay cách biện pháp hoán dụ với một số từ như “trái tim”, “cuộc hành trình”, “bong bóng” và cách dùng đại từ nhân xưng “we”. Những đặc điểm ngôn ngữ trên đã góp phần thể hiện được lời kêu gọi của tống thống vào sự đoàn kết dân tộc. Nhìn chung, bài nghiên cứu đã phân tích một số đặc điểm về ngôn ngữ bao gồm từ vựng và ngữ pháp dựa trên khung lý thuyết của Fairclough về phân tích diễn ngôn phê phán. Thông qua những phân tích trên, hệ tư tưởng của Obama được thể hiện và góp phần chứng minh tầm quan trọng của ngôn ngữ trong việc truyền tải tư tưởng của người nói.