Văn hóa người Hà Nhì Đen (Nghiên cứu so sánh nhóm cư trú ở Y Tý, Bát Xát, Lào Cai, Việt Nam và nhóm ở Má Ga Tý, Kim Bình, Vân Nam, Trung Quốc - La, Liệt Á (2020)
Luận văn này giới thiệu nguồn gốc, lịch sử phát triển, đặc điểm kinh tế, văn hóa, xã hội của tộc người Hà Nhì, đặc biệt là nhóm người Hà Nhì Đen và người Hà Nhì Lô Mê cư trú ở biên giới Việt - Trung, kết hợp với tài liệu thu được từ khảo sát thực địa để nhận diện hiện trạng môi trường sinh sống, văn hóa của người Hà Nhì Đen và Hà Nhì Lô Mê, từ đó phân tích so sánh sự tương đồng và sự khác biệt về cả văn hóa vật chất và văn hóa phi vật chất giữa người Hà Nhì Đen với người Hà Nhì Lô Mê hiện nay. Cuối cùng, tác giả thử phân tích nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt của văn hóa người Hà Nhì Đen và người Hà Nhì Lô Mê và nhấn mạnh vai trò quan trọng của người Hà Nhì Đen và người Hà Nhì Lô Mê giữa Trung Quốc và Việt Nam.