Phân tích thực trạng rủi ro tín dụng của Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội - Trần, Mạnh Cường (2016)
Ngân hàng là một trong những tổ chức tài chính quan trọng nhất của nền kinh tế. Trong cơ chế thị trường hiện nay, hoạt động kinh doanh của Ngân hàng luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, như: Rủi ro lãi suất, rủi ro tín dụng, rủi ro thanh khoản, rủi ro ngoại hối,... Trong các loại rủi ro kể trên thì rủi ro tín dụng là loại rủi ro phổ biến và phức tạp nhất. Rủi ro tín dụng xảy ra không chỉ gây nên những ổn thất về tài chính mà còn gây nên những thiệt hại to lớn về uy tín và vị thế của Ngân hàng. Do tính lây lan của nó, rủi ro tín dụng có thể là đầu mối của những cuộc khủng hoảng tài chính hoặc khủng hoảng kinh tế–xã hội.