Nghiên cứu khả năng kháng khuẩn sâu răng của một số loài thực vật - Nguyễn, Thị Thúy Anh (2016)
Tổng quan về Bệnh sâu răng và cơ chế gây bệnh sâu răng; Vi khuẩn Streptococcus mutans và khả năng gây bệnh sâu răng; Các biện pháp phòng ngừa sâu răng; Hợp chất thứ cấp trong thực vật. Trình bày nguyên liệu và phương pháp nghiên cứu: Nuôi cấy vi khuẩn và chuẩn bị mẫu tế bào; Chiết rút các hợp chất tự nhiên trong dịch chiết thực vật; Nghiên cứu định tính các thành phần một số hợp chất tự nhiên có trong dịch chiết thực vật; Phân tách các thành phần các chất trong dịch chiết thực vật; Xác định tính kháng khuẩn sâu răng bằng phương pháp đục lỗ; Xác định mức độ sinh axit của vi khuẩn bằng thí nghiệm giảm pH; Xác định mức độ sống sót của vi khuẩn… Đưa ra kết quả nghiên cứu: Nghiên cứu sàng lọc một số cây thuốc có khả năng kháng khuẩn sâu răng; Phân tích một số hợp chất thực vật thứ cấp có hoạt tính kháng khuẩn từ cây Lấu Ba Vì và cây xoài