Nghiên cứu tình hình ung thư thân tử cung và các yếu tố liên quan tại một số tỉnh Việt Nam - Trịnh, Thị Hào (2016)
Trình bày tổng quan: khái quát về ung thư thân tử cung (khái niệm thân tử cung, ung thư thân tử cung, đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của ung thư TTC - Thân tử cung); tình hình mắc ung thư thân tử cung ở Việt Nam và trên thế giới; các yếu tố liên quan đến ung thư thân tử cung. Tìm hiểu về đối tượng và phương pháp nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu: phân loại và phân bổ ung thư thân tử cung: số lượng các ca bệnh được sàng lọc và phân tích, phân bố bệnh nhân ung thư TTC theo các tỉnh; đặc điểm của phụ nữ ung thư thân tử cung: độ tuổi của phụ nữ ung thư TTC, trình độ học vấn của phụ nữ ung thư TTC, nghề nghiệp của bệnh ung thư TTC, tình trạng hôn nhân và việc làm, số con trung bình; các yếu tố liên quan đến ung thư cổ tử cung: liên quan giữa một số yếu tố kinh tế và xã hội với ung thư thân tử cung, liên quan giữa tiền sử sinh sản với ung thư cổ tử cung, liên quan giữa tình trạng kinh nguyệt với ung thư TTC, liên quan giữa việc nạo hút thai, sử dụng các biện pháp tránh thai với ung thư thân tử cung, liên quan giữa một số yếu tố khác với ung thư thân tử cung. Đưa ra các kết quả nghiên cứu: phân loại và phân bố ung thư thân tử cung, đặc điểm của phụ nữ ung thư TTC, các yếu tố liên quan tới ung thư TTC.