Nhân vật người lính trong tiểu thuyết Khuất Quang Thuỵ - Nguyễn, Văn Hùng (2020)
Với mục đích chỉ ra hệ thống cách xây dựng nhân vật người lính trong tiểu thuyết của Khuất Quang Thụy (cụ thể là thông qua các tiểu thuyết Trong cơn gió lốc, Không phải trò đùa, Đối chiến và Đỉnh cao hoang vắng), luận văn nhằm chỉ rõ quá trình vận động của tư tưởng nghệ thuật trong sáng tác của Khuất Quang Thụy qua những giai đoạn phát triển của văn học Việt Nam từ 1980 đến nay.Bằng việc thống kê, phân tích và so sánh, kết hợp sử dụng những luận chứng cụ thể (trích dẫn văn bản), Luận văn đã đánh giá và chỉ ra sự vận động trong quá trình xây dựng hình tượng nhân vật người lính trong tiểu thuyết của Khuất Quang Thuỵ; từ đó khẳng định sự đóng góp đáng kể của tiểu thuyết Khuất Quang Thụy trong tiến trình đổi mới của văn học hiện đại Việt Nam nói chung, văn học viết về đề tài “Lực lượng vũ trang Chiến tranh cách mạng” nói riêng.