Truyền thuyết về các nhân vật “tổ sư bách nghệ” trong không gian văn hóa châu thổ Bắc Bộ - Nguyễn, Thị Sáng (2020)
Hệ thống về truyền thuyết tổ sư bách nghệ vùng văn hóa châu thổ Bắc Bộ sẽ cho chúng ta có cái nhìn tổng quát về văn học dân gian viết về các vị tổ nghề. Việc khảo sát nội dung những văn bản theo các motif nhằm làm rõ đặc điểm truyền thuyết về các tổ sư bách nghệ và đặc trưng của nó trong kho tàng truyện kể dân gian Việt Nam. Luận văn còn đặt truyền thuyết trong không gian văn hóa để làm rõ tác động, ảnh hưởng, mối quan hệ hữu cơ giữa truyền thuyết và những thành tố văn hóa khác. Nghiên cứu nó trong nội hàm văn hóa dân gian và các sinh hoạt trong đời sống cổ truyền của người dân vùng châu thổ Bắc Bộ. Mặt khác, qua hiện trạng tồn tại của các di tích lịch sử trên vùng văn hóa này, người viết muốn chuyền tải thông điệp hãy giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của lớp cha anh đi trước – những người đã trực tiếp viết nên những trang sử vẻ vang của vùng đất quan trọng, linh thiêng bậc nhất của dân tộc Việt Nam.