Phong cách tự sự trong phim của Trần Anh Hùng qua ba bộ phim: Mùi đu đủ xanh, Xích lô và Mùa hè chiều thẳng đứng - Lý, Anh Tâm (2020)
Qua phân tích ba bộ phim “Mùi đu đủ xanh” – 1993 (L'Odeur de la papaye verte); “Xích lô” – 1995 (Cyclo); “Mùa hè chiều thẳng đứng” – 2000 (The Vertical Ray of the Sun), đạo diễn Trần Anh Hùng đã sử dụng các kỹ thuật, nghệ thuật về điện ảnh rất nhuần nhuyễn. Các mô típ, hình ảnh được ứng biến, xử lý trong mỗi bộ phim để kể các câu chuyện khác nhau, nhưng vẫn tạo được một phong cách riêng biệt, ấn tượng cho riêng đạo diễn. Nghệ thuật dàn dựng, kết hợp với quay phim rất ăn ý, chặt chẽ để có thể đạt được các ý đồ của đạo diễn. Tạo được phong cách và sự sáng tạo của dòng phim tác giả, độc lập. Nhận thấy được phong cách riêng biệt về mặt hình thức như: cách kể chuyện, bố cục, tạo hình nhân vật, nghệ thuật sắp đặt, ánh sáng, màu sắc… trong mỗi bộ phim không theo công thức truyền thống, kể chuyện không cần theo thứ tự. Phong cách đương đại, nghệ thuật sắp đặt, ngôn ngữ cơ thể… và phong cách riêng biệt đó đã góp phần quan trọng cho sự thành công của mỗi tác phẩm.