Chứng minh trong vụ án hình sự đối với các tội xâm phạm trật tự quản lý trong lĩnh vực ngân hàng theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 - Lê, Tuấn Hải (2020)
Làm rõ những vấn đề lý luận: khái niệm chứng minh, chứng cứ, các thuộc tính của chứng cứ, mối liên hệ giữa chứng cứ với chứng minh trong vụ án hình sự. Phân tích các quy định mới của pháp luật Việt Nam về chứng cứ, những vấn đề cần chứng minh trong tố tụng hình sự, có sự so sánh với pháp luật tố tụng hình sự theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015. Phân tích, đánh giá những quy định mới của Bộ luật tố tụng hình sự Việt Nam về chứng minh, chứng cứ để làm rõ ý nghĩa của những quy định mới về chứng cứ nói chung cũng như chứng cứ trong giải quyết vụ án hình sự đối với các tội xâm phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác có liên quan đến hoạt động ngân hàng. Đánh giá thực tiễn áp dụng những quy định của Bộ luật tố tụng hình sự Việt Nam về chứng cứ và những vấn đề cần phải chứng minh đối với các tội xâm phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác có liên quan đến hoạt động ngân hàng. Làm rõ những điểm mới, hạn chế trong những quy định của Bộ luật tố tụng hình sự Việt Nam năm 2015 về chứng cứ so với Bộ luật tố tụng năm 2003. Qua đó, đề nghị một số giải pháp nâng cao hiệu quả của các quy định về những vấn đề cần chứng minh, chứng cứ đối với các tội xâm phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác có liên quan đến hoạt động ngân hàng trong tố tụng hình sự, từ đó góp phần nâng cao chất lượng giải quyết các vụ án hình sự. Đưa ra một số kiến nghị hoàn thiện các quy định pháp luật tố tụng hình sự về nguồn chứng cứ và một số giải pháp nâng cao hiệu quả của việc sử dụng chứng cứ trong thực tiễn áp dụng trong thời gian dài phù hợp với tình hình hội nhập Quốc tế và diễn biến đấu tranh phòng ngừa tội phạm ngân hàng ở Việt Nam.