Phân loại họ Hoàng liên gai (Berberidaceae Juss.) ở Việt Nam - Ngô, Đức Phương (2020)
Nghiên cứu phân loại họ Hoàng liên gai (Berberidaceae Juss.) ở Việt Nam. Lựa chọn hệ thống phân loại phù hợp cho các taxon thuộc họ Berberidaceae Juss. đã biết ở Việt Nam. Phân tích đặc điểm hình thái các taxon thuộc họ Berberidaceae ở Việt Nam tại các phòng tiêu bản thực vật ở Việt Nam và các tiêu bản thu thập được từ thực địa để chỉnh lý, giám định tên khoa học. Ứng dụng phương pháp nghiên cứu sinh học phân tử và xây dựng sơ đồ mối quan hệ gần gũi và hỗ trợ xác định tên khoa học các mẫu khó phân biệt bằng đặc điểm hình thái. - Xây dựng khóa định loại cho các taxon thuộc họ Hoàng liên gai (Berberidaceae Juss.) ở Việt Nam. Mô tả các taxon trong họ Berberidaceae, mỗi loài được phân tích và thể hiện các thông tin gồm: Tên khoa học, tên Việt Nam, tài liệu dẫn, các synonym (nếu có), đặc điểm hình thái, mẫu chuẩn, Loc. class., sinh học và sinh thái, phân bố, mẫu nghiên cứu, giá trị sử dụng. Kèm theo mỗi loài còn được chụp ảnh, vẽ hình ảnh chi tiết để minh họa về đặc điểm hình thái, bản đồ phân bố ở Việt Nam, phân tích mối quan hệ gần gũi giữa các chi của họ Berberidaceae ở Việt Nam. Đánh giá tình trạng bảo tồn, cấp phân hạng và đề xuất giải pháp bảo tồn đối với các loài thuộc họ Berberidaceae hiện có ở Việt Nam.