Nghiên cứu nâng cao hiệu quả phân tích cú pháp tiếng Việt theo tiếp cận học máy thống kê - Nguyễn, Thị Lương (2020)
Trình bày một số vấn đề chính sau: trình bày cơ sở lý thuyết về cú pháp tiếng Việt, gán nhãn vai nghĩa và biểu diễn phân bố từ. Xây dựng tập nhãn phụ thuộc và vai nghĩa cho tiếng Việt. Sau đó luận án đề xuất phương pháp xây dựng kho ngữ liệu gán nhãn cú pháp phụ thuộc và gán nhãn vai nghĩa cho tiếng Việt. Sử dụng kho ngữ liệu gán nhãn cú pháp thành phần tiếng Việt tác giả đã thử nghiệm phân tích cú pháp thành phần trên 2 phương pháp chính: dựa trên phương pháp shift-reduce và phương pháp self-attention. Tích hợp đặc trưng biểu diễn phân bố từ vào phương pháp phân tích cú pháp phụ thuộc dựa trên đồ thị và dựa trên các bước chuyển. Phần cuối cùng, dựa trên kho ngữ liệu gán nhãn vai nghĩa tác giả đã xây dựng và trình bày phương pháp gán nhãn vai nghĩa trên tiếng Việt.