Đánh giá kết quả thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo luật đất đai 2013 của quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội - Nguyễn, Ngọc Thúy (2020)
Thứ nhất, giá đất và công tác quản lý giá đất là một trong những vấn đề nóng cần được chú trọng để theo kịp được những chuyển biến mạnh mẽ của thị trường đất đai nhằm phục vụ cho công tác quản lý tài chính đất đai, tránh thất thu ngân sách nhà nước. Giá đất thực tế giao dịch trên thị trường mà cao hơn so với giá nhà nước quy định thì sẽ làm thất thoát ngân sách, gây khó khăn trong quản lý thị trường bất động sản. Công tác định giá đất và quản lý giá đất mà làm tốt thì sẽ tránhđược thất thoát ngân sách, giảm bớt khó khăn trong quản lý thị trường bất động sản. Thứ hai, việc xác định mức giá bồi thường tại các dự án điều tra trên địa bàn quận Ngô Quyền tại 1 số điểm đã sát với giá thị trường, điều này tạo sự công bằng giữa những người sử dụng đất, góp phần ổn định trật tự xã hội, tạo động lực cho việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, qua kết quả điều tra, khảo sát giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường tại khu vực đô thị cho thấy, hầu hết các mức giá đất chuyển nhượng trên thị trường đều cao hơn so với mức giá của cùng loại đất trong bảng giá đất do thành phố Hải Phòng ban hành dẫn đến khó khăn trong lựa chọn sử dụng thông tin để xây dựng bảng giá đất điều chỉnh cũng như khó khăn trong công tác quản lý nhà nước về giá đất. Thứ ba, Từ nghiên cứu thực trạng, tác giả đã đề xuất một số giải pháp gồm: giải pháp về chính sách pháp luật; giải pháp về nguồn nhân lực, cán bộ định giá; giải pháp về tổ chức thực hiện công tác định giá; giải pháp về cơ sở vật chất, ứng dụng công nghệ trong xây dựng CSDL, công khai thông tin và quản lý giá đất. Trong thời gian tới, UBND quận cần quan tâm bồi dưỡng nâng cao trình độ của cán bộ làm công tác định giá và quản lý giá đất, lựa chọn các đơn vị tư vấn về giá đất chuyên nghiệp cũng như có trình độ, chất lượng cao phục vụ công tác quản lý và xác định giá đất trên địa bàn khi thực hiện xác định giá đất nhằm đấu giá hay bồi thường khi nhà nước thu hồi đất.