Nghiên cứu xử lý thuốc bảo vệ thực vật DDT trong đất bằng kỹ thuật Phyto – Fenton trên cơ sở hệ Vetiver/nano Fe3O4 - Đỗ, Thị Minh Hằng (2020)
Khảo sát thực trạng ô nhiễm DDT và Lindane tại các kho chứa thuốc bảo vệ thực vật cũ tại một số tỉnh miền Bắc và miền Trung, Việt Nam: hàm lượng DDT và Lindane được tìm thấy ở hàm lượng cao, vượt QCVN hàng chục lần, với nồng độ cao nhất lần lượt là 970,07 µg/kg và 323,20 µg/kg đều ở kho chứa tại Nam Định. Nghiên cứu khả năng xử lý DDT, Lindane của quá trình Phyto – Fenton quy mô phòng thí nghiệm: kết quả thu được cỏ Vetiver có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt trên đất ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật ở nồng độ chất ô nhiễm 200 µg/kg, xúc tác nano sắt và phản ứng Fenton ở nồng độ cao 100 mg Fe3O4/kg với chiều cao thân lá của cỏ tăng hơn gấp 4 lần so với chiều cao ban đầu sau 60 ngày. Đối với các mẫu đất, hiệu suất phân hủy DDT từ 51 – 71%, Lindane từ 42,44 – 83,06% sau 90 ngày thí nghiệm. Đã có sự vận chuyển chất ô nhiễm, Fe tổng từ đất lên rễ và chồi lá của cỏ, chủ yếu là sự tích lũy trong rễ cây.