Cảm biến huỳnh quang đo hàm lượng đường dựa trên vật liệu nano ZnO đính hạt vàng - Trần, Đình Hoàng (2020)
Tổng hợp thành công ống nano ZnO đính hạt vàng trên đế Cu bằng phương pháp thủy nhiệt. Hình thái, cấu trúc tinh thể, độ kết tinh, và hiệu tứng tăng cường huỳnh quang của các ống ZnO đính hạt vàng được nghiên cứu thông qua phổ nhiễu xạ tia X, ảnh SEM, phổ tán xạ Raman và phổ huỳnh quang. Đo, khảo sát và so sánh phổ huỳnh quang của ống ZnO phủ vàng trước và sau khi được nhỏ glucose tác giả rút ra được thời gian phản hồi nhỏ hơn 5s. Đồng thời, từ việc dựng được đường cong chuẩn của cảm biến, tác giả xác định hai khoảng nồng độ tuyến tính gồm 0,05 – 1mM và 1 – 15mM với độ nhạy và giới hạn phát hiện tương ứng 9,23%/1mM – LOD =105μM và 4,05%/1mM. Giới hạn phát hiện của cảm biến được xác định là 105μM. Kết quả cho thấy tiềm năng ứng dụng phát hiện nồng độ glucose trong huyết thành người bình thường4,4 – 6,6 mM, trong nước bọt (0,55mM, 1,77 mM), nước mắt (0,5mM - 5mM). Khảo sát độ chọn lọc của cảm biến với Acid Ascobic (AA), Bovin SerumAlbumin (BSA), fructose, maltose, sucrose cho thấy cảm biến bị ảnh hưởng không đáng kể bởi các chất trên.