Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự trong Luật hình sự Việt Nam (Trên cơ sở thực tiễn địa bàn tỉnh Thanh Hóa)” - Đỗ, Tuấn Anh (2020)
Phân tích làm rõ cơ sở lý luận, ý nghĩa và lịch sử pháp luật hình sự Việt Nam về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Làm rõ khái niệm, đặc điểm và bản chất pháp lý của thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, phân biệt nó với các chế định có liên quan. Đồng thời tìm hiểu các quy định về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự trong pháp luật hình sự một số nước trên thế giới. Phân tích, làm rõ các quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Đánh giá thực trạng và thực tiễn áp dụng thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa (giai đoạn từ năm 2014 đến tháng 6 năm 2018), chỉ ra được một số hạn chế và nguyên nhân. Trên cơ sở phân tích từ thực trạng, thực tiễn áp dụng thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Luận văn đã nêu ra một số giải pháp nâng cao hiệu quả áp dụng thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự trên thực tiễn; đồng thời kiến giải mô hình lý luận về chế định thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự trong tương lai.