Pháp luật về bảo hiểm xã hội hưu trí bắt buộc ở Việt Nam - Phạm, Thị Hòa (2020)
Làm sáng tỏ khái niệm về pháp luật BHHT bắt buộc, đặc điểm riêng có của BHHT là một chế độ dài hạn nằm ngoài quá trình lao động gắn liền với NLĐ kể từ lúc tham gia BHXH đến lúc họ về hưu và qua đời và nội dung cơ bản của pháp luật về BHHT bắt buộc như đối tượng tham gia, điều kiện hưởng, thời gian hưởng, sự đóng góp hình thành lên quỹ BHHT. Đồng thời trên cơ sở lý luận đã làm rõ hơn vai trò to lớn của BHHT trong đời sống kinh tế - xã hội, đối với NLĐ giúp họ an tâm khi làm việc, NSDLĐ hạn chế, chia sẻ gánh nặng kinh tế để ổn định sản xuất. Nghiên cứu những quy định của Luật BHXH năm 2014 về BHHT bắt buộc và thực trạng thực thi những quy định đó trong thực tế với các nội dung: Đối tượng tham gia, mức đóng góp hình thành quỹ, điều kiện hưởng, mức hưởng, thời gian hưởng, BHXH một lần.