Hình thức pháp lý của Văn phòng công chứng theo pháp luật Việt Nam - Nguyễn, Văn Mích (2020)
Một là, Thực hiện tổng quan các vấn đề nghiên cứu có liên quan đến đề tài nhằm chỉ ra những vấn đề luận án có thể kế thừa và xác định các vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu. Hai là, Nghiên cứu những vấn đề cơ bản của hoạt động công chứng, mối quan hệ giữa hoạt động công chứng với hình thức pháp lý của Văn phòng công chứng (VPCC) trong mô hình công chứng hành nghề tự do. Ba là, Ở mức độ nhất định, nghiên cứu pháp luật một số nước theo mô hình công chứng hành nghề tự do trên thế giới để chỉ ra những giá trị tham khảo về hình thức pháp lý của VPCC đối với Việt Nam. Bốn là, Phân tích, đánh giá thực trạng áp dụng các quy định về hình thức pháp lý của VPCC để chỉ ra những hạn chế, bất cập. Năm là, Đề xuất định hướng và giải pháp cụ thể hoàn thiện quy định về hình pháp lý của VPCC đáp ứng yêu cầu xã hội hóa hoạt động công chứng ở Việt Nam hiện nay