Mối quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và lòng trung thành của khách hàng tại ngân hàng BIDV Chi nhánh Quang Minh - Bùi, Thị Thúy Hằng (2020)
Tác giả đã đưa ra mô hình nghiên cứu mối quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và lòng trung thành của khách hàng trên cơ sở kế thừa các mô hình nghiên cứu trước đó, kết quả nghiên cứu cho thấy tất cả các yếu tố chất lượng dịch vụ đều có ảnh hưởng đến lòng trung thành của khách hàng, từ đó đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ dể duy trì lòng trung thành của khách hàng tại ngân hàng BIDV- chi nhánh Quang Minh.