Chính sách đối với đầu tư thiên thần tại Trung Quốc và hàm ý cho Việt Nam - Nguyễn, Thị Hòa (2020)
Bài nghiên cứu đã làm rõ 2 nhóm chính sách mà chính phủ Trung Quốc đã áp dụng để thu hút và thúc đẩy hoạt động đầu tư thiên thần tại quốc gia này. Đối với chính sách giành cho nhà đầu tư, Trung Quốc đã áp dụng ưu đãi thuế, xây dựng chương trình, các quỹ hợp tác đầu tư, phát triển mạng lưới, hệ thống giáo dục đầu tư thiên thần. Đối với chính sách giành cho start up chính phủ Trung Quốc đã chủ động áp dụng các chương trình tăng tính sẵn sàng tiếp nhận đầu tư cho doanh nghiệp đồng thời chú trọng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và hỗ trợ tài chính cho start up. Đây chính là một điểm sáng trong hoạt động liên quan đến đầu tư thiên thần tại quốc gia này. Từ bài học thực tiễn Trung Quốc, luận văn đã chỉ ra những điểm tồn đọng của Việt Nam từ đó phân tích và đề xuất 3 nhóm giải pháp để thu hút vốn đầu tư thiên thần cho doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam. Thứ nhất, áp dụng các chính sách ưu đãi thuế đối với start up và nhà đầu tư thiên thần. Thứ 2, chú trọng phát triển mạng lưới đầu tư thiên thần và hệ sinh thái khởi nghiệp. Thứ 3, tích cực giáo dục về đầu tư thiên thần và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong quá trình khởi nghiệp.