Khử phân kỳ hồng ngoại trong lý thuyết trường lượng tử - Trần, Văn Quang (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Xem xét bài toán tán xạ electron ở trường điện từ ngoài. Lagrangian tương tác điện từ L...., trong đó... là trường spinơ-electron-positron, còn là trường điện từ. Nghiên cứu giản đồ Feynman của quá trình tán xạ đàn tính của electron trong trường điện từ ngoài ở gần đúng bậc nhất của lý thuyết nhiễu loạn, và tính tiết diện tán xạ vi phân tương ứng với giản đồ này. Chúng tôi nghiên cứu đóng góp của các bổ chính photon ảo gần đúng bậc nhât. Trong quá trình tính toán các giản đồ Feynman chúng tôi sử dụng phương pháp khử phân kỳ bằng điều chỉnh thứ nguyên. Bổ chính các photon thực cho quá trình tán xạ electron ở trường điện từ ngoài. Xem xét đóng góp của các photon thực cho quá trình tán xạ kể trên. Việc tính toán đóng góp bằng phương pháp. Dành cho việc lấy tổng các đóng góp của các photon thực và photon ảo, kết quả cuối cùng là tiết diện tán xạ độc lập với phần kỳ hồng ngoại. Tóm tắt kết quả nhận được trong luận văn, và thảo luận vai trò, triển vọng của phương pháp khử phân kỳ đối với việc nghiên cứu các lý thuyết trường hiện đại ngày nay