Trách nhiệm nhà nước về đảm bảo an toàn và quyền con người trong bối cảnh biến đổi của thời đại - Hoang, Thi Kim Que (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Trong xã hội biến đổi ngày càng mạnh mẽ, nhiều mối bất an, sự đe doạn đến an toàn, an ninh cho con người thì nhu cầu đảm bảo an toàn, đánh giá chỉ số an toàn là những nhiệm vụ chiến lược, cấp bách và lâu dài của tất cả các quốc gia, cộng đồng quốc tế. Nguyên tắc đảm bảo an toàn phải trở thành yêu cầu thường trực, thành tiêu chí đánh giá, phản biện, kiểm soát của mỗi cá nhân và toàn xã hội đối với chính sách, pháp luật, hoạt động thực tiễn của nhà nước. Hoàn thiện chính sách, pháp luật, đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động nhà nước, bảo vệ, bảo đảm quyền con người cần phải xem xét trên nguyên tắc và các chỉ số đạt được về an toàn xã hội, an toàn pháp lý cho con người