Nghiên cứu tổng hợp gốm Akermanite 2CaO.MgO.2SiO2 và ảnh hưởng của oxit TiO2, ZrO2 đến cấu trúc và tính chất của gốm - Vũ, Thị Mai Anh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Tổng quan về tổng hợp gốm Akermanite: 2CaO.MgO.2SiO2 và ảnh hưởng của oxit TiO2, ZrO2 đến cấu trúc và tính chất của gốm: Giới thiệu chung về vật liệu gốm; Giới thiệu chung về hệ bậc BA CaO-MgO-SiO2; Giới thiệu chung về gốm Akermanite: 2CaO.MgO.2SiO2; Giới thiệu phản ứng giữa pha rắn; Các phương pháp nghiên cứu. Tiến hành thực nghiệm và khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hình thành gốm Akermanite: Nhiệt độ nung thiêu kết; Thời gian nung thiêu kết; Nghiên cứu ảnh hưởng của Titan (IV) oxit đến cấu trúc, tính chất của gốm; Nghiên cứu ảnh hưởng của Ziriconi (IV) oxit đến cấu trúc, tính chất của gốm; Sử dụng các phương pháp: DTA, TG, TMA, XRD, SEM để nghiên cứu cấu trúc, thành phần và tính chất của gốm. Trình bày kết quả nghiên cứu và thảo luận: Kết quả phân tích nhiệt của các mẫu nghiên cứu; Ảnh hưởng của nhiệt độ nung đến quá trình hình thành Akermanite; Ảnh hưởng của hàm lượng titan (IV) oxit , Ziriconi (IV) oxit đến sự hình thành akermanite và tính chất của gốm.