Trách nhiệm đạo đức và pháp lý về Robot: Một số vấn đề lý luận, thực tiễn - Hoàng, Thị Bích Ngọc (Vietnam national university, Hanoi, 2020)
Bài viết tổng hợp thông tin trong báo cáo phân tích về những thách thức về đạo đức và pháp lý đang đặt ra với nhân loại trong việc chế tạo và sử dụng người máy (robot) thế hệ mới có sự tích hợp trí tuệ nhân tạo (Report of COMEST on Robotics Ethics) của Hội đồng Thế giới của UNESCO về Tri thức khoa học và công nghệ (World Commission on the Ethics of Scientific Knowledge and Technology of UNESCO - COMEST) và một số tài liệu khác, trong đó cố gắng làm rõ các vấn đề sau: Khái niệm lịch sử phát triển và ứng dụng của người máy trong đời sống của nhân loại; Những thách thức về đạo đức và pháp lý đang đặt ra với việc sử dụng người máy; Giải pháp cho những thách thức đạo đức đang đặt ra với nhân loại trong việc sử dụng người máy. Trên cơ sở đó, bài viết gợi mở một số định hướng chính sách ở Việt Nam trong thời gian tới nhằm tiệm cận với xu thế chung trên thế giới trong lĩnh vực này.