Thi hành quy định về Đảng Cộng sản Việt Nam trong Hiến pháp 2013 - Hoàng, Thị Kim Quế (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Hiến pháp năm 2013 đã xác lập cơ sở chính trị - pháp lý về vai trò, trách nhiệm của Đảng cộng sản Việt Nam đối với nhà nước và xã hội vì mục tiêu dân giầu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Hiến pháp năm 2013 không chỉ đơn thuần là quy định vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng đối với nhà nước và xã hội mà còn xác định rõ ràng, toàn diện về trách nhiệm của Đảng đối với quốc gia, dân tộc trong việc thực hiện vai trò lãnh đạo với tư cách là một đảng duy nhất cầm quyền. Sự lãnh đạo của Đảng đã được quy định trong điều 4 và trong Lời nói đầu của Hiến pháp năm 2013. Từ năm 1930, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện, Nhân dân ta tiến hành cuộc đấu tranh lâu dài, đầy gian khổ, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân.