Trí tuệ nhân tạo và những yêu cầu đặt ra với việc củng cố khung pháp luật quốc tế về bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền - Lê, Thị Thúy Hương (Vietnam national university, Hanoi, 2020)
Bài viết này tổng hợp thông tin trong báo cáo phân tích của một số cơ quan nghiên cứu uy tín trong đó làm rõ các vấn đề sau: Khái niệm và những đặc điểm cơ bản của trí tuệ nhân tạo; tác động (tích cực và tiêu cực của trí tuệ nhân tạo với nhân quyền); ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo với một số quyền con người cụ thể. Trên cơ sở đó, bài viết gợi mở một số giải pháp cho những thách thức với nhân quyền nảy sinh từ sự phát triển và ứng dụng rộng rãi trí tuệ nhân tạo trong xã hội loài người trong thời gian tới