Việc thể chế hóa các quy định về công đoàn Việt Nam trong Hiến pháp năm 2013 - Phạm, Thị Duyên Thảo (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Với mục tiêu định rõ vai trò, nhiệm vụ và quyền hạn của tổ chức Công đoàn trong chế độ dân chủ nhân dân do giai cấp công nhân lãnh đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho giai cấp công nhân phát triển và củng cố tổ chức, phát huy tác dụng tích cực của Công đoàn trong xây dựng chính quyền, kiến thiết kinh tế, phát triển văn hoá, nhằm củng cố miền Bắc, đưa miền Bắc tiến dần lên chủ nghĩa xã hội, làm cơ sở cho cuộc đấu tranh thống nhất nước nhà và xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, Quốc Hội đã ban hành Luật công đoàn ngày 5/11/1957. Tại Điều 1 của đạo luật đầu tiên về công đoàn này, tính chất căn bản của tổ chức công đoàn được ghi nhận: "Công đoàn là tổ chức quần chúng của giai cấp công nhân tự nguyện lập ra. Tất cả những người lao động chân tay và lao động trí óc làm công ăn lương, đều có quyền gia nhập Công đoàn".