Đánh giá tình hình thể chế hóa những điểm mới trong quy định của Hiến pháp 2013 về thực hiện quyền lập pháp của Quốc hội - Tô, Văn Hòa (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Đánh giá việc thực hiện Hiến pháp năm 2013 có thể được thực hiện ở nhiều góc độ. Ở góc độ lập pháp, hay còn gọi là góc độ thể chế hóa, việc đánh giá tập trung vào mức độ thể chế hóa các tư tưởng mới của Hiến pháp năm 2013 trong các đạo luật và văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) có liên quan. Đối với chế định của Hiến pháp về Quốc hội, các đạo luật và VBQPPL có liên quan bao gồm: Luật tổ chức Quốc hội, Luật về hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, Luật ban hành VBQPPL, nghị quyết của Quốc hội về nội quy kỳ họp quốc hội. Ở góc độ thực thi, việc đánh giá tập trung vào mức độ hiện thực hóa các tư tưởng của Hiến pháp trong thực tiễn, thể hiện qua sự phát huy hiệu lực của các quy định của Hiến pháp cũng như của các đạo luật thể chế hóa Hiến pháp trong thực tiễn. Do đặc thù của hiến pháp Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, có thể thấy góc độ đánh giá thứ nhất đóng vai trò quan trọng hơn bởi nó mang tính chất điều kiện. Với sự thiếu vắng cơ chế bảo vệ hiến pháp hữu hiệu, Hiến pháp năm 2013 của Việt Nam với những tư tưởng mới được đánh giá cao của nó khó có thể được thi hành nếu chưa được thể chế hóa đầy đủ, cụ thể và khả thi trong các văn bản luật. Bài viết này, do đó, tập trung đánh giá việc thi hành điểm mới của Hiến pháp năm 2013 về việc thực hiện quyền lập pháp của Quốc hội từ góc nhìn thể chế hóa.