Thi hành các quy định về mối quan hệ giữa chủ tịch nước với Chính phủ, Quốc hội trong Hiến pháp 2013 - Nguyễn, Thị Minh Hà (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Chủ tịch nước là một chế định đặc biệt trong tổ chức bộ máy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhiều quốc gia trên thế giới giành một vị trí trang trọng là cá nhân (hoặc tập thể) làm biểu tượng đại diện nhà nước trong cơ cấu bộ máy nhà nước. Thông thường các quốc gia trên thế giới lựa chọn mô hình cá nhân là người đại diện. Tùy thuộc vào hoàn cảnh lịch sử, các điều kiện về kinh tế, văn hóa, xã hội mà mỗi một quốc gia lựa chọn biểu tượng hoặc vị trí đại diện cho mình (chẳng hạn như Nhật tôn vinh Hoàng Đế là biểu tượng quốc gia và sự thống nhất dân tộc, đối với Liên bang Nga Tổng thống là nguyên thủ quốc gia, đối với Cộng hòa Ý Tổng thống là người đứng đầu nhà nước và đại diện cho sự thống nhất của quốc gia, đối với Cộng hòa nhân dân Trung hoa Chủ tịch nước đại diện cho nhà nước …). Lịch sử lập hiến của Việt Nam, từ khi ban hành hiến pháp cho đến nay luôn trang trọng công bố người thay mặt nhà nước Việt Nam