Cấy ghép pháp luật từ góc độ lý thuyết - Nguyễn, Lữ Quỳnh Anh (2020)
Pháp luật Việt Nam đã chứng kiến nhiều nét đứt gãy trong quá trình lịch sử, từ những thay đổi hoàn toàn của hệ thống pháp luật nhằm thích ứng với chế độ xâm lược, thuộc địa cho đến những cải cách trong từng chế định pháp lý nhằm từ bước hội nhập với thế giới. Trong quá trình ấy, chúng ta nhiều lần mất đi sự kế thừa từ lịch sử, nhiều lần phải chấp nhận đánh mất đi bản dạng đặc trưng của văn hóa và xã hội, những cũng không ít lần lựa chọn tiếp nhận pháp luật nước ngoài thiếu thống nhất và thiếu hợp lý. Tuy vậy, việc đánh giá lý thuyết và tính hiệu quả của quá trình tiếp nhận pháp luật nước ngoài vẫn còn thiếu sót trong những công trình khoa học, dẫu cho rất nhiều công trình khoa học cố gắng đưa vào những yếu tố so sánh với pháp luật các quốc gia và pháp luật quốc tế Trong bài viết này, các tác giả trình bày những khía cạnh cốt yếu của quá trình cấy ghép pháp luật (legal transplant) dưới góc độ lý thuyết, lịch sử và những yếu tố tác động đến quá trình ấy lần lượt trong Phần 2 và Phần 3