Cải cách chế định vật quyền nhằm đáp ứng các yêu cầu của đời sống xã hội Việt Nam hiện đại - Ngô, Huy Cương (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Có ba khó khăn chủ yếu cho việc cải cách chế định vật quyền ở Việt Nam hiện nay bao gồm: Quan niệm về sở hữu của truyền thống Sovietique Law; chế độ sở hữu toàn dân về đất đai; và nhận thức chưa đầy đủ về kỹ thuật pháp lý. Nhiều yêu cầu của đời sống xã hội hiện đại đang thúc bách cải cách chế định vật quyền như: xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa; công nghiệp hóa, hiện đại hóa; hội nhập quốc tế; tư nhân hóa; tích tụ ruộng đất; và theo đuổi Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; … Để cải cách chế định này phù hợp với các yêu cầu của đời sống xã hội hiện đại, các định hướng và giải pháp chủ yếu sau không thể không xem xét tới: cải cách chế độ sở hữu đất đai; hoàn thiện chế chế định vật quyền về mặt kỹ thuật pháp lý.