Vai trò của người phụ nữ theo Đạo Hồi trong xã hội (Qua khảo cứu kinh Qur'an) - Bùi, Thị Thơm (2016)
Đạo hồi là một trong những tôn giáo lớn ra đời trên bán đảo rập, trong quá trình truyền đạo và phát triển đã lan rộng trên phạm vi toàn thế giới, đến Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Thế giới hồi giáo trong thời gian gần đây đã thu hút sẽ quan tâm, chú ý của nhiều quốc gia, cũng như nhiều nhà nghiên cứu dưới nhiều khía cạnh khác nhau như: mâu thuẫn về kinh tế, chính trị, xã hội, vấn đề khủng bố, sự phân chia các giáo phái trong Hồi giáo, vấn đề xung đột Hồi giáo ở các nước Bắc Phi và Trung Đông... Đây đều là những sự kiện có sự tham gia của những tín đồ theo đạo Hồi. Đặc biệt trong thời gian gần đây việc đấu tranh chống bạo lực, đòi hỏi sự bình đẳng về giới là một vấn về được quan tâm nghiên cứu trên toàn thế giới.