Hiến pháp 2013 và đổi mới quản trị nhà nước - Nguyễn, Văn Quân (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Toàn cầu hóa với sự tăng cường trao đổi, lưu thông ở mọi cấp độ, trong mọi lĩnh vực đã tạo nên hiệu ứng “dồn nén thời gian và không gian” , dẫn tới “sự thủ tiêu không gian và thời gian”, khiến cho biên giới quốc gia - một trong những biểu tượng của quyền lực nhà nước và chủ quyền quốc gia dần trở “rỗng”, thoát khỏi sự kiểm soát của nhà nước. Sự suy yếu của biên giới quốc gia còn đến từ sự tác động của các tiến bộ khoa học công nghệ mang đến cho cá nhân và các chủ thể khác các phương tiện hữu hiệu hơn để “thoát khỏi” sự kiểm soát của biên giới quốc gia – sự kiểm soát truyền thống của nhà nước. Đồng thời, toàn cầu hóa tạo điều kiện cho sự hình thành và phát triển của các chủ thể mới trong quan hệ pháp luật như các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, các tập đoàn kinh tế đa quốc gia hùng mạnh, các tổ chức xã hội-nghề nghiệp mang tính quốc tế. Các chủ thể này ngày càng lớn mạnh, sẽ tham gia cùng gánh vác, thậm chí cạnh tranh với nhà nước trong việc thực hiện một số chức năng vốn thuộc về nhà nước. Điều này buộc nhà nước phải có những điều chỉnh trong cách thức điều hành và quản trị quốc gia.