Thi hành các quy định về quan hệ lao động trong Hiến pháp 2013 - Nguyễn, Hoàng Hà (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Trong hệ thống pháp luật mỗi nước, Hiến pháp luôn có địa vị pháp lý đặc biệt quan trọng với vai trò là đạo luật gốc, căn bản của Nhà nước, có hiệu lực pháp lý cao nhất và điều chỉnh quy định những vấn đề cơ bản nhất của quốc gia. Hiến pháp là văn bản chính trị, đạo luật cơ sở có tính nền tảng liên kết các ngành luật khác. Ở Việt Nam, Hiến pháp 2013 đánh dấu một bước chuyển lớn, cột mốc quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Với hơn 26 triệu lượt ý kiến góp ý của nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp, hơn 28.000 hội nghị, hội thảo và tọa đàm chuyên đề, Ủy Ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 đã chuẩn bị bản báo cáo tổng hợp ý kiến trình cùng dự thảo luật tại kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa XIII và Quốc hội đã thông qua Hiến pháp mới năm 2013, có hiệu lực từ ngày 01/01/2014 với nhiều điểm mới có tính đột phá và tiến bộ. Bản Hiến pháp này vừa thể chế hóa các quan điểm, định hướng đổi mới khẳng định trong Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội vừa kế thừa được nhiều giá trị cốt lõi từ các bản Hiến pháp trước đây có tính đến thực tiễn thi hành phong phú và đa dạng của đất nước qua từng thời kỳ trưởng thành và phát triển.