Thi hành các quy định về các quyền dân sự cơ bản trong Hiến pháp 2013 - Đậu, Công Hiệp (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Hiến pháp 2013 ra đời đánh một dấu mốc quan trọng trong sự phát triển về cả tư tưởng, quan niệm lẫn cơ chế bảo đảm và thúc đẩy quyền con người449 , trong đó có các quyền dân sự cơ bản. Tuy nhiên, để những điều đó có thể lan tỏa và tồn tại với một hiệu lực thực sự thì động thái được mong chờ đầu tiên đó là các cơ quan nhà nước phải ban hành các văn bản quy phạm pháp luật cụ thể hóa chúng. Từ khi Hiến pháp 2013 có hiệu lực đến nay đã gần 5 năm, đó là một quãng thời gian tuy chưa dài nhưng cũng không hề ngắn để quay lại xem xét và đánh giá hiệu quả cũng như mức độ đầy đủ của những quy định cụ thể hóa hiến pháp. Đó là cơ sở cho việc đưa ra những đề xuất cụ thể nhằm thi hành một cách hiệu quả hơn các quy định của hiến pháp về quyền dân sự cơ bản. Với vấn đề đó, câu hỏi nghiên cứu được hướng tới trong bài viết này là: làm thế nào để nâng cao hiệu quả thi hành các quy định về quyền dân sự cơ bản trong Hiến pháp 2013 trên cơ sở xem xét, đánh giá các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành có liên quan?