Quyền riêng tư trong thời đại kỹ thuật số: Liên hệ với bối cảnh Việt Nam - Lê, Trần Như Tuyên (Vietnam national university, Hanoi, 2020)
Quyền riêng tư là một quyền cơ bản, cần thiết cho sự tự chủ và bảo vệ phẩm giá con người. Trong khi quyền riêng tư đã trở thành một trong những vấn đề nhân quyền quan trọng nhất của thời hiện đại, thì mức độ bảo vệ quyền riêng tư lại giảm do tiến bộ công nghệ tăng nhanh. Thời đại kỹ thuật số đã dẫn đến các tác động xã hội rộng rãi và thay đổi lối sống. Nó làm tăng và cải thiện khả năng giao tiếp, tìm kiếm thông tin, thúc đẩy quá trình toàn cầu hóa, dẫn đến tăng hiệu quả kinh doanh. Tuy nhiên, mặt khác, thời đại kỹ thuật số có thể gây ra những rủi ro cực kỳ phức tạp đối với quyền riêng tư. Trong khi đó, ở nhiều quốc gia, luật pháp không theo kịp công nghệ, để lại những lỗ hổng đáng kể trong việc bảo vệ quyền riêng tư. Hiểu các vấn đề riêng tư là rất quan trọng và cần thiết để xác định con đường hiệu quả cho sự riêng tư trong tương lai kỹ thuật số.