Tuổi trẻ băn khoăn - Võ, Hà An (Giáo dục Việt Nam, 2020)
Tuổi trẻ của mỗi người là những chuỗi ngày chẳng ai giống ai, cũng tựa như cuộc đời mỗi người đều là những tháng năm phiêu bạt hoàn toàn rất khác nhau. Tuổi trẻ có ai mà chưa từng một lần trải qua vị đắng của cuộc sống, lâm vào những hoàn cảnh tuyệt vọng, bế tắc, không biết phải chọn lối đi nào, cảm thấy hụt hẫng, chỉ có một ý nghĩ duy nhất là buông xuôi, từ bỏ. Những lúc như thế hẳn ai cũng cần một người bạn để cùng đồng cảm, và đối với tôi, có lẽ đó là những cuổn sách. Đã đọc nhiều tác phẩm hay, song chỉ đến khi tiếp cận "Demian - câu chuyện tuổi trẻ của Emil Sinclair" được viết bởi Hermann Hesse, xuất bản năm 1919, tôi mới thực sự ngộ ra nhiều điều về cuộc sổng.