Quyền văn hóa và đa dạng văn hóa: mối liên hệ và một số vấn đề pháp lý, thực tiễn - Nguyễn, Quang Đức (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Tính phổ quát của quyền văn hoá có tầm quan trọng rất lớn đối với các dân tộc bản địa trong cuộc đấu tranh giữ gìn nền văn hóa và truyền thống của họ tồn tại, chống lại sự đồng hóa và tái thiết các nền văn hóa cộng đồng ở các trung tâm đô thị. Đối với người bản địa, quyền giữ gìn bản sắc và hầu hết các quyền con người khác không thể được thực hiện đầy đủ nếu không tôn trọng quan điểm thế giới quan và tài nguyên văn hóa của họ, và do đó ngụ ý quyền của họ không bị ép buộc đồng hóa. Tuyên bố của Liên hợp quốc về quyền của người bản địa đề cập đến tầm quan trọng của cả UDHR và sự đa dạng văn hoá với quyền của người bản địa