Quan hệ Trung Quốc - Philippines giai đoạn 2010 - 2019 - Nguyễn, Thành Trung (2020)
Luận văn đã làm rõ được những nhân tố chính tác động đến quan hệ Trung Quốc - Philippines giai đoạn 2010 - 2019, bao gồm: Tình hình thế giới, khu vực; quan hệ hai nước trước năm 2010; tình hình nội bộ của Trung Quốc và Philippines (là những nhân tố chính mang tính quyết định), đặc biệt là sự điều chỉnh chính sách đối ngoại của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte so với Chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Benigno Aquino III. Trong đó, Chính quyền của Tổng thống Rodrigo Duterte đã thực thi chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, cân bằng lợi ích giữa các nước lớn, có những tuyên bố cứng rắn trong quan hệ với Mỹ; cải thiện quan hệ và không ngừng tăng cường hợp tác với Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực.