Đánh giá công nghệ hệ thống xử lý khí thải của nhà máy xi măng Xuân Thành – dây chuyền 2 và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả - Mai, Thị Anh (Đại học Quốc Gia Hà Nội, 2020)
Ngành sản xuất xi măng được coi là ngành tiêu tốn nhiều tài nguyên khoáng sản và nguyên vật liệu. Thách thức hiện nay của ngành xi măng là phải tìm ra giải pháp quản lý phù hợp, áp dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng để nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần giảm giá thành và tăng sức cạnh tranh, hướng tới phát triển bền vững. Các vấn đề về ô nhiễm bụi, khí thải của các nhà máy xi măng nói chung đang là vấn đề đang được quan tâm. Đâ y là ngành sản xuất luôn được cảnh báo về các nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường. Với ngành xi măng, khí thải đặc trưng chủ yếu là bụi và khí thải (NOx, SOx, CO2). Bụi trong sản xuất xi măng ở dạng nhỏ và mịn, lơ lửng trong không khí làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Mục tiêu của luận văn này là xác định được nguồn và mức độ phát thải khí trong sản xuất xi măng và đánh giá được các giải pháp xử lý khí thải và hiệu quả xử lý của hệ thống xử lý khí thải hiện có của nhà máy xi m ăng Xuân Thành – Dây chuyền 2, công suất 4,5 triệu tấn/năm nhằm đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả của hệ thống xử lý.