Đánh giá diễn biến và khả năng tích lũy asen tại sân bay Phù Cát – huyện Phù Cát – tỉnh Bình Định - Bùi, Duy Linh (Đại học Quốc Gia Hà Nội, 2020)
Sân bay Phù Cát thuộc địa phận tỉnh Bình Định được lịch sử ghi nhận là sân bay quân sự và là nơi đóng quân của Trung đoàn không quân 925. Trong chiến tranh, quân đội Mỹ đã sử dụng sân bay này để làm nơi lưu giữ chất độc hóa học (CĐHH) dioxin phục vụ chiến dịch “Ranch Hand” ở các tỉnh miền trung và khu vực Tây Nguyên. Lượng hóa chất tập trung và sử dụng tại sân bay Phù Cát được ghi nhận bao gồm 17.000 thùng chất da cam, 9.000 thùng chất xanh và 2.900 thùng chất trắng. Trong chương trình hỗ trợ của USAID, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Chương trình phát triển liên hợp quốc (UNDP) đã thực hiện việc chôn lấp, cô lập trên 7.500 m3 đất nhiễm nặng dioxin. Mặc dù đã được chôn lấp nhưng việc ảnh hưởng và phát tán ra môi trường bên ngoài là khó tránh khỏi và tiềm ẩn nhiều nguy cơ phơi nhiễm đối với môi 3 trường, hệ sinh thái và con người ở khu vực này. Điều đáng lo ngại là các CĐHH có chứa thành phần chất xanh là chất có chứa Asen có thể gây nên nhiều vấn đề liên quan đến ô nhiễm Asen, dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe của con người xung quanh khu vực sân bay khi sử dụng các nguồn nước tại đây. Do vậy, cần phải tiến hành các nghiên cứu, đánh giá về mức độ phơi nhiễm Asen ở khu vực này để có chế tài, giải pháp thích hợp nhằm ngăn ngừa, xử lý và phục hồi môi trường sống khu vực. Chính bởi vậy, tác giả đã lựa chọn đề tài “Đánh giá diễn biến và khả năng tích lũy Asen tại sân bay Phù Cát - huyện Phù Cát - tỉnh Bình Định” để thực hiện bài khóa luận tốt nghiệp của mình trong chương trình đào tạo thạc sĩ ngành Khoa học Môi trường.