Kính vạn hoa- Bầu trời tuổi thơ - Lê, Xuân Vi Bảo (Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, 2020)
Tác phẩm ghi lại những cảm xúc trong sáng, chân thật của tác giả sau khi đọc bộ sách Kính vạn hoa của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Cảm xúc ấy không chỉ đến từ nhân vật mà còn là tình huống truyện, lối viết dí dỏm, hồn hậu của nhà văn "Những tiếng cười sảng khoái tràn ngập trong Kính vạn hoa, cứ vang mãi, vang mãi không thôi. Qua từng tập truyện, ba cô cậu nhỏ dẩn dần lớn lên với đủ trò ẩm ương, "sáng nắng chiều mưa", hờn giận vu vơ, vui buồn thất thường còn nhanh hơn thời tiết. Quả là không ngoa khi ví bộ truyện dài Kính vạn hoa là bộ bách khoa tâm ií của tuổi học trò, mà ở đó, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đích thực mệnh danh chuyên gia tâm lí, có khả năng nhìn nhận và nắm bắt rất nhanh những tình huống đầy kịch tính trong triền miên những sinh hoạt hằng ngày của trẻ em chúng tôi"