Vận dụng “quy trình thiết kế kĩ thuật” xây dựng chủ đề STEM “thiết kế mô hình nhà chống lũ” theo định hướng phát triển năng lực học sinh - Nguyễn, Thị Thu Thủy (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Việc đưa giáo dục STEM vào trường phổ thông mang lại nhiều ý nghĩa, phù hợp với định hướng đổi mới giáo dục phổ thông Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, phần lớn giáo viên phổ thông chưa được bồi dưỡng những năng lực cần thiết về giáo dục STEM. Việc xây dựng chủ đề STEM là một nhiệm vụ khó khăn khi giáo viên tiếp cận dạy học STEM. Bài viết trình bày một số quan điểm khi xây dựng chủ đề STEM và cách thức vận dụng quy trình thiết kế kĩ thuật để xây dựng chủ đề STEM. Đồng thời, tác giả vận dụng các quan điểm đó để xây dựng chủ đề STEM “Thiết kế mô hình nhà chống lũ” theo định hướng phát triển năng lực học sinh.