Sự chuyển dịch theo xu hướng phân quyền trong quản trị đại học và thực trạng tự chủ của các cơ sở GDĐH Việt Nam hiện nay - Nguyễn, Quý Thanh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Báo cáo này mô tả tóm tắt sự chuyển đổi trong quản trị nhà nước ảnh hưởng tới sự chuyển đổi trong quản trị đại học ở Việt Nam thể hiện ở phân quyền từ quản trị tập trung sang giao quyền tự chủ cho các trường đại học và thực trạng quyền tự chủ của năm nhóm trường đại học hiện nay. Dựa trên dữ liệu được thu thập thông qua phỏng vấn tại các trường đại học được lựa chọn thuộc năm nhóm trường và các phân tích khung pháp lý, chính sách về quản trị đại học, sự phân quyền cho các trường đại học thể hiện ở quyền tự chủ của các trường đại học trong các lĩnh vực quản trị, tổ chức, nhân sự, học thuật (tập trung vào đào tạo) và tài chính của 5 nhóm cơ sở giáo dục đại học tiêu biểu được mô hình hóa và trình bày trong Báo cáo. Những phát hiện của nghiên cứu góp phần làm sáng tỏ sự chuyển đổi trong quản trị đại học ở Việt Nam, từ tập trung hóa trong giai đoạn trước, tới sự phân quyền cho các trường đại học được thực hiện từng bước trong hai thập kỷ qua.