Cấu tứ và cái tôi trữ tình trong thơ Dư Thị Hoàn - Đặng, Hồng Hạnh (Đại học Quốc Gia Hà Nội, 2020)
Nhà thơ Dư Thị Hoàn, tên thật là Vương Oanh Nhi, sinh năm 1947 tại Hải Phòng, gia đình gốc Hoa. Bà còn là một dịch giả với bút danh Nữ Lang Trung. Tình cờ lạc chân vào thi ca, phẩm chất thi sĩ trong người phụ nữ có tên thật Vương Oanh Nhi nhanh chóng định vị gương mặt thơ Dư Thị Hoàn giàu cá tính. Trong không gian thơ Dư Thị Hoàn, một nỗi cô đơn ngột ngạt đã sinh ra những đối thoại thanh tĩnh, đắng cay chất chồng, sẻ chia nồng nàn. Có thể Dư Thị Hoàn là một phụ nữ bất hạnh trong đời thường, nhưng bà lại là một nhà thơ may mắn trong thi ca. Khảo sát thơ Dư Thị Hoàn khó lòng tìm ra đặc điểm từ vựng hoặc đặc điểm cú pháp. Ngay cả nhịp điệu và ngữ âm cũng giữ vai trò phụ trong thơ bà. Mỗi bài thơ của Dư Thị Hoàn phát triển như một dòng ý thức, mà sự phân tích tâm lý trở thành giá trị quyết định. Nổi bật trong thơ Dư Thị Hoàn là nghệ thuật cấu tứ độc đáo và cái tôi trữ tình giàu màu sắc thẩm mỹ. Đó cũng chính là đề tài được xác định cho luận văn này. Đối tượng luận văn hướng đến nghiên cứu là cấu tứ và cái tôi trữ tình trong thơ Dư Thị Hoàn. Mục đích nghiên cứu của luận văn là hành trình sáng tác và quan niệm nghệ thuật của nhà thơ Dư Thị Hoàn, các loại tứ thơ, các kiểu cấu tứ và các phương diện biểu hiện, nghệ thuật biểu hiện cái tôi trữ tình trong thơ Dư Thị Hoàn. Phạm vi nghiên cứu của luận văn là các tập thơ tiêu biểu của nhà thơ Dư Thị Hoàn như Lối nhỏ, Bài mẫu giáo sáng thế và các bài thơ khác in rải rác trên các báo, tạp chí.