Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với phát triển chương trình nhà trường và xây dựng trường học thông minh - Nghiêm, Thị Đương (Đại học quốc gia Hà Nội, 2020)
Bài viết đề cập đến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CM 4.0) và phân tích ảnh hưởng của nó đến giáo dục - đào tạo của Việt Nam. Trên cơ sở đó, bài viết đưa ra hai giải pháp mới cho giáo dục. Giải pháp thứ nhất là trên cơ sở Chương trình giáo dục phổ thông của Bộ GD-ĐT ban hành, cùng với các bộ sách giáo khoa mới, cần cho phép các trường phổ thông phát triển chương trình nhà trường của mình cho phù hợp với thực tiễn địa phương. Giải pháp thứ hai là cần nghiên cứu và xây dưng mô hình trường học thông minh. Bài viết mới chỉ đưa ra ý tưởng và lợi ích của mô hình này, khuyến nghị nghiên cứu, triển khai trước hết ở hệ thông giáo án điện tử, thư viện số và lớp học trực tuyến ở giáo dục phổ thông.